MỨT VỎ BƯỞI SẤY – “THẦN DƯỢC” CHO SỨC KHỎE

Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết: Vỏ bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau; trị tràng phong, tiêu phù thũng…

Vỏ bưởi rất giàu chất narin-gosid, do đó có vị đắng, trong vỏ có tinh dầu. Tinh dầu vỏ bưởi chứa d-limonen, a- pinen, linalol, geraniol, citral; còn có các alcol, pectin, acid citric.

Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết: Vỏ quả bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau; trị tràng phong, tiêu phù thũng. Bỏ cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng sau dùng.

Ngày nay, ta dùng vỏ quả bưởi để làm mứt vỏ bưởi sấy, có tác dụng trừ phong, hoá đàm, tiêu báng (lách to), tán khí thũng (phù thũng thuộc khí). Ở Trung Quốc, người ta cho là nó làm để tiêu, giúp sự tiêu hoá, làm long đờm, chống ho.

Vỏ bưởi sấy khô dùng trị đờm kết đọng ở cổ họng và cuống phổi, đau bụng do lách to; còn dùng trị đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho nhiều, hen, đau thoát vị. Lá dùng chữa sốt, ho, nhức đầu, hắt hơi, kém ăn; còn dùng chữa viêm vú, viêm amygdal. Ở Ấn Độ, người ta dùng chữa bệnh động kinh, múa giật và ho có co giật.

Với nhiều tác dụng “thần kỳ” như vậy, Trường ĐH nông lâm TP Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và sản xuất ra loại mứt vỏ bưởi sấy, vừa là thức ăn ngon, vừa đem lại nhiều công dụng bổ ích cho cơ thể.

cach-lam-mut-vo-buoi

Cách làm mứt vỏ bưởi

Mứt vỏ bưởi Nông lâm Food

Địa chỉ: 352 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hotline: 0947789119

Facebook: https://www.facebook.com/MutVoBuoiSayNonglamFood/

Leave a Reply